PDA

View Full Version : Tập đánh máy vi tính bằng cả 10 ngón tay (cần thiết cho những nghề kế toán, kiểm toán)genius3008
12-04-2009, 10:49 AM
ai cũng có thể đánh máy vi tính nhưng không phải ai cũng đánh đúng cách. Đa số chúng ta đều đánh theo kiểu "mổ cò" (chỉ sử dụng tối đa 6 ngón với 2 ngón trỏ hoạt động là chủ yếu). Tuy nhiên trên 1 trang web sưu tầm, một trong những điều kiện xét duyệt của những nhà tuyển dụng với những công việc văn phòng, tiếp cận nhiều với máy tính (vd kế toán, kiểm toán,...) là khả năng đánh máy với 10 ngón tay của bạn. (điều này cũng thể hiện tính chuyên nghiệp, gây ấn tượng với các tuyển dụng hơn là việc "mỏ cò" với bàn phím. ^^)
Sau đây là bài hướng dẫn để các bạn có thể đánh máy thành thạo với 10 ngón tay:

Về bàn phím chuẩn QWERTY

QWERTY là tên bàn phím chuẩn Anh - Mỹ, là dạng bàn phím phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Tên QWERTY bắt đầu từ 6 ký tự đầu tiên của dãy phím chữ.

Với bàn phím Qwerty, bạn có thể định vị các phím rất dễ dàng ngay cả trong bóng tối vì trên phím F và phím J luôn có một gờ nhỏ. Tương tự, phím số 5 ở bàn phím số (bên phải) cũng có một gờ nhỏ giúp bạn định vị dễ dàng. Danh sách các phím cho từng ngón tay:

http://www.vnetips.com/images/stories/minhhoa/pics/090301/banphim.png

Tay trái:

- Ngón út: Q, A, Z, 1, Phím Ctrl trái, Shift trái

- Ngón cam (hoặc danh): W, S, X , 2

- Ngón giữa: E, D, C, 3

- Ngón trỏ: R, T, F, G, V, B, 4, 5

- Ngón cái: Space bar (phím cách trống)

Tay phải:

- Ngón trỏ: Y, U, H, J, N, M, 6

- Ngón giữa: I, K, 8

- Ngón cam: O, L, 9

- Ngón út: P, 0, chấm phẩy, Phím Ctrl phải, Shift phải

- Ngón cái: Space bar (phím cách trống)

Đầu tiên đối với những bạn có thói quen chỉ dùng một tay để đánh máy thì bạn nên tập đưa cả hai tay lên trên bàn phím.

Tư thế gõ: Thả lỏng tay trong trạng thái tự nhiên ở tư thế úp. Đặt nhẹ 2 bàn tay lên bàn phím sao cho ngón trỏ tay trái đặt vào phím F, ngón trỏ tay phải đặt vào phím J.

Các phím A S D F J K L ; được gọi là các nhóm phím chủ trên bàn phím, nó tương ứng với 4 ngón tay út, áp út, giữa, trỏ trái và trỏ, giữa, áp út, út phải. Bạn đặt 8 ngón tay của bạn lên nhóm phím này và bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng bạn chỉ việc đưa ngón tay lên xuống để di chuyển đến các nhóm phím khác trong danh sách rất dễ dàng. Riêng ngón trỏ và ngón út sẽ có nhiệm vụ đưa sang hai bên để gõ những phím ở gần nó.

Nếu phải dùng các tổ hợp phím có chứa Shift, Ctrl trong quá trình thao tác bạn nên bấm 2 phím bằng 2 tay khác nhau. Ví dụ: Shift - O thì bạn nên bấm Shift bằng ngón út trái và O bằng ngón áp út phải.

Khi đã quen dần với cách nhóm phím bạn nên rời dần mắt khỏi bàn phím. Nếu bạn rời hẳn được mắt khỏi bàn phím thì có lúc đó bạn đã hoàn thành bài tập.

Để gõ tiếng việt được nhanh nhất bạn nên sử dụng kiểu gõ TELEX thay vì kiểu VNI vì khi gõ TELEX khoảng cách đưa tay của bạn là ngắn nhất.

Cũng có một số phần mềm chuyên nghiệp được thiết lập sẵn các bài tập giúp bạn thực hành tốt hơn với từng nhóm phím. Một trong số đó là phầm mềm Typing Master, các bạn có thể download bản Portable 4 tại http://www.vnetips.com/forums/showthread.php?p=29

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số phần mềm dạng Game giúp tập gõ bàn phím 10 ngón dễ dàng hơn. Sử dụng từ khóa Touch Game, Typing tutor, Type Shark để tìm các phần mềm này.

Chúc các bạn thành công! Hiện mình cũng đang tập theo cách này. Lúc đầu cũng hơi khó nhưng chỉ khoảng 2,3 ngày với thời lượng tập 1-2 tiếng là các bạn sẽ thành thạo ngay.
1 vài chú thích cho kiểu gõ telex: (Vào unikey, đổi kiểu gõ VNI thành Telex)
dấu sắc: phím s
dấu huyền: phím f
dấu hỏi: phím r
dấu ngã: phím x
dấu nặng: phím j
dấu ă, ơ, ư: phím a, o, u + w (riêng chữ ư và ơ có thể gõ tắt bằng w và [)
dấu â, ê, ô: nhấn 2 lần phím a, e, o
chữ đ: nhấn 2 lần phím d

vd: muốn gõ chữ "Trần"
kiểu VNI: T+R+A+6+2+N
kiểu telex: T+R+A+A+F+N
chữ "Đức":
kiểu VNI: D+9+U+7+1+C
kiểu telex: D+W+S+C
Rõ ràng có thể nhận thấy kiểu telex khoảng cách nhấn phím ngắn, tiện và nhanh hơn rất nhiều so với kiểu VNI. 10 ngón tay của bạn đều dc hoạt động và cổ tay ko cần di chuyển nhiều. Khi đã quen thì các bạn sẽ gõ thoăn thoắt mà thôi. Chúc các bạn thành công. [:3:]

kissyou
12-04-2009, 11:07 AM
uhm` đánh máy nhanh cũng là 1 lợi thế ^^! cái này hơi khó nếu ko tập ngay từ lúc vừa làm wen với com nhưng mà cố gắng thì tui nghĩ chắc chắn sẽ dc .

binhnguyen03
13-04-2009, 12:07 AM
kinh nghiệm của mình là khi biết các vị trí của ngón tay rùi. Bật bài hát lên nghe gõ theo thì dễ lên level lắm....

genius3008
13-04-2009, 12:04 PM
kinh nghiệm của mình là khi biết các vị trí của ngón tay rùi. Bật bài hát lên nghe gõ theo thì dễ lên level lắm....
mình thuộc nằm lòng vị trí các phím rồi. Chỉ là trước giờ đánh theo kiểu VNI giờ chuyển qua telex nó cứ hơi vướng vướng nhưng công nhận gõ telex thoải mái hơn thật. Cổ tay ko phải di chuyển nhiều như VNI.

binhnguyen03
13-04-2009, 12:16 PM
mình thuộc nằm lòng vị trí các phím rồi. Chỉ là trước giờ đánh theo kiểu VNI giờ chuyển qua telex nó cứ hơi vướng vướng nhưng công nhận gõ telex thoải mái hơn thật. Cổ tay ko phải di chuyển nhiều như VNI.
uhm, đa số ban đầu đều đánh theo kiểu VNI, chuyển qua TELEX thấy đánh nó cứ vướng vướng....Nhưng tập dần nó cũng quen thôi...đánh TELEX đc rồi thấy nó phê lắm...đánh nhanh như gió vậy

P/S: thật ra thì mình đánh chỉ có 9 ngón thui...ngón cái tay trái lâu lâu oánh cho vui....[:4:][:4:][:4:]

nttpro
13-04-2009, 06:13 PM
10 chứ bạn, bạn mà dùng nhiều tổ hợp phím thì ngón cái nó cực kì có ích đấy. hi hi. Không ngờ cái bài này nó bay qua đây nhanh nhỉ.

kaze
14-04-2009, 09:05 PM
Có 1 kinh nghiệm, đó là chat nhiều cũng sẽ làm cho bạn thuộc bàn phím nhanh chóng (lưu ý là cố gắng chat có dấu nha, chứ chat không dấu thì chỉ thuộc thôi, tới chừng đánh có dấu thì mệt lắm!)

boEagle
14-04-2009, 09:07 PM
sao hem dùng TypingMaster đó, cũng đc lắm mà ^^!

bụt
14-04-2009, 09:25 PM
mềm thật, cái này có tập hử, bụt cứ nghĩ gaming và chat oài nó cũng ok hết mà, xưa nay toàn bem telex nhưng có lẽ phải chuyển qua vni quá.

Nói đến đánh bàn phím thì kinh nghiệm hơn 5 năm chat chít cho thấy :

tay trái : út - tag cap shift ctrl
áp út - 2 w s
mid - 3 e d x
trỏ - 4 r f c v 5 t g b
cái - xờ pây xì ^_^ alt


tay phải : cái - xờ pây xì tập 2, m
trỏ - y h n b 7 u j m
mid - 8 i k "< + ,"
áp út - o l ". + >"
út iu - "; + :"p "? + / " "+' en tơ

-tóm lại là cứ xờ phím nào tiện thì oánh vô chứ cần gì chuẩn nhỉ ^_^

bonus : tụt tay phải hoặc trái xuống 1 hàng đễ tiện đánh các nút bên dưới tay rồi tụt lên lại cũng là 1 giải phải hay xài khi chỉ có đèn màn hình sáng hoặc đánh bàn phím dưới gầm bàn hoặc bàn phím đặt trên nóc màn hình =]]. Và đưa tay lên 1 hàng để bem số rồi lại tụt về

HumxamBavaria
15-04-2009, 07:35 PM
Chú Ge lấy ví dụ hay nhỉ? ;)) Trần Đức sao hem có Cốp nữa cho đủ bộ! =))

kAt
16-04-2009, 06:30 PM
Kiếm cái game gì mà có con cá mập nó dí mình đó... game đó tập đánh máy hay...
"Tao nói thẳng là tao rất là thích cô giáo hồng ân của tao đó.." -> 7,7s (VNI)

socolabichqui
17-04-2009, 04:56 PM
hey! có những phần mềm luyện ngón khá thú vị kết hợp sẽ dễ thực hành hơn à.

kAt
17-04-2009, 05:34 PM
http://www.mediafire.com/?t3y9dzycjvz
Typer Shark Deluxe - Tập đánh máy dành cho mấy bạn iu...[:11:][:11:]

Đánh nhanh nhanh không cá mập nó hốt đó [:8:][:8:]

http://img209.imageshack.us/img209/3028/53888663hn7.jpg

Tập đánh đi rồi lên đây post hình khoe thành tích nhá [:8:][:6:]

Jolly
18-04-2009, 11:42 AM
Hic! Jolly xưa nay toàn la type bằng VNI! Giở chuyễn wa TELEX thấy ngượng ngượng sao áh! nhưng nghe các bạn ai cũng nói TELEX tiện dụng hơn! Ráng tập thui!

yumybi
19-04-2009, 10:02 AM
Em type kiểu VNI wen rui. Nhưng thấy mọi người bảo telex nhanh thì chắc phải thử we ^^ cái game có con cá mập đó thấy mấy đứa em chơi hoài. Nó chơi cái đó ko thui mà trình type lên nhanh cực, chưa kể tiếng Anh cũng biết nhiu hơn^^ Để thử coi noah